Thiết kế hệ thống điều hòa Không khí, Tiêu chuẩn + Hướng dẫn

Thiết kế hệ thống điều hòa Không khí cần lưu ý những vấn đề gì. Tiêu chí và Hướng dẫn thiết kế thông gió điều hòa không khí cho Tòa nhà, Biệt thự và khu Dân cư

Thiết kế điều hòa không khí là một từ khá chung chung về điều hòa, nó bao gồm cả nghề thiết kế hệ thống điều hòa không khí cộng với nhu cầu của người dân – tòa nhà – chủ đầu tư muốn thiết kế phòng lắp điều hòa.

Vậy thì trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cả hai chủ đề này và đi sâu vào từng vấn đề một để nắm rõ hơn về hệ thống điều hòa không khí cũng như việc lắp đặt điều hòa – hệ thống thông gió như thế nào.

Thiết kế hệ thống thông gió điều hòa không khí

Thiết kế hệ thống thông gió điều hòa không khí

1/ Thiết kế điều hòa không khí

Thực chất đây là một ngành lớn với tên gọi tắt là HVAC, trong nó bao gồm nhiều nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau và đứng đầu đó là thi công và thiết kế hệ thống điều hòa không khí , thi công thiết kế hệ thống thông gió.

Trong hai mục này thì thi công + thiết kế điều hòa là chủ yếu còn thông gió chỉ chiếm một phần nhỏ vì chỉ ở những không gian lớn, hệ thống lớn người ta mới cần thiết kế hệ thống thông gió.

Tuy nhiên thì ta vẫn có thể gộp chung vào và gọi tắt là thiết kế hệ thống thông gió điều hòa không khí cho tổng quan vì đây là từ chuẩn chuyên ngành.

Thiết kế điều hòa ống gió cho nhà biệt thự

Thiết kế điều hòa ống gió cho nhà biệt thự

Trong công tác thiết kế thì sẽ cần tới kỹ sư thiết kế điều hòa không khí, vì chỉ có kỹ sư mới có đủ chuyên môn để tính toán cũng như lựa chọn, thực hiện các phương án thi công cho đúng chuẩn kỹ thuật.

Các kỹ sư sẽ tạo nên các bản vẽ thiết kế điều hòa không khí để mô phỏng, diễn giải lại mặt bằng cùng quy trình thi công lắp đặt cho thợ thi công dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế điều hòa không khí.

Ngoài ra thì kỹ sư cần phải thuyết minh thiết kế hệ thống điều hòa không khí của mình để thể hiện chuyên môn, phương án trong nhiều trường hợp trước khi thi công.

Thuyết minh về thiết kế thi công điều hòa không khí

Thuyết minh về thiết kế thi công điều hòa không khí

Trong đó thì thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho tòa nhà ( có thể là thiết kế hệ thông điều hòa không khí vrv hoặc multi, cục bộ ) là phổ biến nhất, tiếp theo đó là các không gian thương mại, biệt thự cùng nhà ở khác.

Và một công việc chuyên sâu hơn đó là thiết kế phòng lạnh ( thiết kế phòng gắn máy lạnh ), hệ thống lạnh cho nhiều không gian đòi hỏi yêu cầu cao về năng suất lạnh như phòng sạch – nhà xác, khu sát trùng...

Để có thể làm được nghề thiết kế này thì chúng ta cần phải học, phải có trải nghiệm thi công thực tế thì mới nâng cao được chuyên môn và hiểu hơn được nhiều chi tiết phức tạp.

Có thể là tham khảo các video hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí, video thiết kế cùng với một số tiêu chuẩn thiết kế điều hòa không khí để nâng cao chuyên môn của mình.

2/ Thi công hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Trong hai công việc này thì thi công điều hòa thông gió là nhiều nhất vì nó bao gồm cả dân dụng và công trình, với hệ thống dân dụng sẽ không có thông gió hoặc rất ít còn với công trình thì sẽ có thông gió nhiều hơn.

Có thợ thi công sẽ tính toán thiết kế hệ thống điều hòa không khí được nhưng có người không tính được mà chỉ dựa vào kinh nghiệm, hoặc cơ bản là mẫu thiết kế của các kỹ sư và làm theo.

Ngày nay, cùng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội thì thi công hệ thống điều hòa không khí multi và thi công hệ thông điều hòa không khí vrv ngày càng phổ biến.

Thiết kế thi công điều hòa vrv âm trần cassette

Thiết kế thi công điều hòa vrv âm trần cassette

Mặc dù vậy thì các loại máy cục bộ cùng sky air thương mai vẫn được sử dụng khá nhiều vì chi phí thấp và dễ thi công hơn. Chẳng hạn như thiết kế lắp điều hòa văn phòng công ty, lắp điều hòa cửa hàng, lắp điều hòa cho quán cafe, lắp điều hòa trường học, lắp điều hòa bệnh viện...

Ở những công trình hay công việc đơn giản thì thợ tháo lắp điều hòa có thể trực tiếp dự toán vật tư nhân công nhưng nếu là các công trình lớn, thường là phải nhờ tới kỹ sư thiết kế để đảm bảo tính chính xác cao.

Giống như thiết kế thì thi công lắp đặt điều hòa cũng phải đi học, phải làm việc thực tế rất nhiều thì mới có kinh nghiệm và nâng cao được tay nghề

Tuy vậy thì phải nói là nghề thợ điều hòa khá vất vả, nó không không như nhiều nghề khác vì đặc trưng đó là phải làm công trình hay làm chân tay, chịu nắng mưa bụi bặm khá nhiều.

Thi công lắp đặt điều hòa tương đối vất vả

Thi công lắp đặt điều hòa tương đối vất vả

3/ Nhu cầu thiết kế lắp đặt hệ thống điều hòa không khí hiện nay

Đất nước càng phát triển thì nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng cao, đặc biệt là khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng khô hạn kéo dài.

Bên ạnh đó nếu trước đây người ta cần lắp điều hòa cho mát, tận hưởng cảm giác mát mẻ thì hiện nay sự đòi hỏi về thẩm mỹ, vẻ đẹp cho không gian tăng lên và theo đó là nhu cầu lắp đặt các loại máy điều hòa phải chuẩn đẹp hơn.

Lắp điều hòa chuẩn tăng thêm vẻ đẹp không gian

Lắp điều hòa chuẩn tăng thêm vẻ đẹp không gian

Nói chung thì độ phát triển của nghề thiết kế thi công điều hòa ngày càng tăng, nhưng với số lượng cùng tốt độ tăng theo cấp số nhân của thợ lắp điều hòa hiện nay thì chúng ta đang rơi vào tình trạng cung lớn hơn cầu.

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không nên làm điều hòa nữa, mà quan trọng là chúng ta có đủ chuyên môn và có đam mê với nghề thì đều có thể làm điều hòa, chỉ là làm dân dụng hay làm công trình mà thôi.

Thợ lắp đặt điều hòa dân dụng cho gia đình

Thợ lắp đặt điều hòa dân dụng cho gia đình

4/ Một số lưu ý khi thiết kế, thi công lắp điều hòa

Như ở trên thì Giải pháp cho nhà việt đã nói qua về ngành nghề điều hòa cùng với xu hướng của thị trường hiện nay, vậy anh em đang chuẩn bị bước chân vào nghề hay một số anh em đang trong nghề thì cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công lắp điều hòa

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công lắp điều hòa

Đối với kỹ sư thiết kế

Đất nước phát triển không ngừng và kiến thức cũng phát triển theo với tốc độ chóng mặt, chúng ta cũng cần cập nhập thông tin để kịp đi theo thời đại. Với đó, anh em thiết kế nên lưu ý một số điều sau để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

  • Nên cập nhập các tiêu chuẩn, tiêu chí thiết kế điều hòa thường xuyên
  • Cập nhập các loại phần mềm, hệ thống ứng dụng liên quan đến chuyên môn ngành
  • Cập nhập thông tin về các loại mái, thiết bị mới của thị trường
  • Cập nhập chi phí, giá cả vật tư trang thiết bị
  • Cần nâng cao chuyên môn, kỹ năng thiết kế, dự toán lắp đặt điều hòa

Cập nhập thông tin về vật tư và thiết bị điều hòa

Cập nhập thông tin về vật tư và thiết bị điều hòa

Còn đối với anh em thợ thì ta cần:

Học hỏi để nâng cao kinh nghiệm, tay nghề thông qua công việc thi công thực tế

Nên thực hiện thi công lắp đặt theo đúng quy trình, tiến độ để đảm bảo chất lượng – hiệu quả công việc là tốt nhất.

>> Đây là một số chia sẻ của cá nhân tôi, một người đang theo nghề điều hòa từ thời trẻ cho tới bây giờ.

Nếu anh em nào đang có nhu cầu tư vấn, trao đổi thông tin hay ý tưởng liên quan đến công việc thiết kế - thi công lắp đặt điều hòa thì có thể liên hệ với tôi để được mọi người cùng tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Ngoài ra, nếu ai có nhu cầu tư vấn về điều hòa như:

Vui lòng liên hệ cho chúng tôi ngay nhé.

Nhận tư vấn và tuyển thợ lắp điều hòa ở Hà Nội

Nhận tư vấn và tuyển thợ lắp điều hòa ở Hà Nội

Giải pháp cho nhà việt

Hotline: 0961 919 061

Địa chỉ: 370 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: giaiphapchonhaviet@gmail.com

0965775866